Sức khoẻ tốt cuộc sống tốt | Hotline: 024 325 350 53 | 0787 320 340 (24/7)
Thông báo dành cho người dùng

Cảnh báo đáng báo động về bệnh cao huyết áp từ WHO!

Cảnh báo đáng báo động về bệnh cao huyết áp từ WHO!

Cảnh báo đáng báo động về bệnh cao huyết áp từ WHO!

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố về tình trạng đáng báo động bệnh cao huyết áp ngày một gia tăng. Không còn là bệnh chỉ người già bị mà xu hướng huyết áp cao đang có dấu hiệu trẻ hóa. Trong khi đó chỉ có 1/5 bệnh nhân được điều trị. Không chỉ là căn bệnh có tốc độ phát triển mạnh mà người ta càng lo ngại khi chúng còn là “kẻ giết người thầm lặng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ bệnh huyết áp cao gia tăng - mối đe dọa cho tương lai của nhân loại

 1. Tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao tăng đáng báo động trên toàn thế giới

Bệnh huyết áp cao là vấn đề thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây hàng trăm, hàng triệu cái chết mỗi năm. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não. Nhưng càng nguy hiểm hơn khi ngày nay tỷ lệ người mắc huyết áp cao ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa tuổi mắc căn bệnh này.

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2000, toàn thế giới đã có khoảng 972 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp và đến năm 2025 con số này có thể lên đến 1,56 tỷ người. Trên thực tế, hiện nay cứ trung bình 10 người lớn thì có 4 người mắc bệnh cao huyết áp. 

Cũng theo số liệu mà WHO ghi nhận thì mỗi năm trung bình có khoảng 17,5 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến bệnh tim mạch trên thế giới, con số này còn nhiều gấp 4 lần tổng số người mắc HIV/AIDS hay sốt rét và lao phổi cộng lại. Trong số 17,5 triệu người ấy thì con số bệnh nhân tử vong vì huyết áp cao và biến chứng có liên quan đã đạt hơn 7 triệu người.

WHO cảnh báo nghiêm trọng về tỷ lệ bệnh huyết áp cao tăng mạnh

 1. Thực trạng bệnh cao huyết áp tại Việt Nam cũng đáng báo động không kém

Không chỉ thực trạng chung trên toàn thế giới mà ngay tại Việt Nam con số người mắc bệnh cao huyết áp cũng năm mạnh sau mỗi năm.

Cụ thể, năm 2000 có khoảng 16.3% người lớn mắc bệnh cao huyết áp, đến năm 2009, con số này đã lên đến 25,4%. Và từ năm 2006, con số đã đạt ở ngưỡng 48% - tỷ lệ cao từ trước đến giờ. Và suốt từ năm 2006 đến nay, con số này không có dấu hiệu giảm, đặc biệt dấu hiệu cao huyết áp ở người trẻ ngày càng tăng.

Một thống kế năm 2015 được thực hiện bởi Hội Tim mạch học Việt Nam, cả nước có hơn 5 triệu người trưởng thành (ở độ 25 tuổi trở lên) mắc bệnh tăng huyết áp. Trong số liệu thống kế, cho thấy trên tổng số 100% thì chỉ có 52,8% tức khoảng 23,2 triệu người bình thường còn lại là 20,8 triệu người đang bị tăng ở huyết áp ở các mức độ khác nhau: chớm bắt đầu, một thời gian,… 

Đáng lo ngại hơn, trong số người được chẩn đoán là tăng huyết áp có 39,1% tức 8,1 triệu người không phát hiện bản thân bị huyết áp cao và có gần triệu người dù biết nhưng không điều trị. Và có khoảng 69% đang bị huyết áp cho chưa kiểm soát được.

Không có giới hạn về giới tính khi mắc bệnh cao huyết áp. Bởi tính trên tổng số 100% người tham gia thì nam giới bị áp huyết cao là 56,4% còn nữ giới là 42,6%.

Điều này dấy lên tình trạng đáng báo động về tình trạng sức khỏe cũng như các biến chứng sắp diễn ra của căn bệnh này trong tương lai nếu không được điều trị và theo dõi thường xuyên.

Việt Nam có tỷ lệ người mắc áp huyết cao tăng mạnh qua mỗi năm 

Chỉ số bao nhiêu là cao huyết áp? Dấu hiệu nào cảnh báo mức huyết áp cao?

Người cao huyết áp là người có tình trạng máu lên thành động mạch cao hơn so với mức bình thường. Huyết áp người thường có chỉ số ở ngưỡng 120/80 mmHg. Tuy nhiên khi bị áp huyết cao thì chỉ số huyết áp tâm thu sẽ lớn hơn 140mmHg, hoặc chỉ số tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Một trong những lý do khiến tỷ lệ bệnh huyết áp tăng cao và tiến triển đến mức nguy hiểm là vì mọi người thường chủ quan theo dõi sức khỏe thường xuyên, thậm chí còn không biết mình mắc bệnh. Bởi ở giai đoạn nhẹ bệnh huyết áp cao thường không có biểu hiện, triệu chứng cụ thể nhưng nếu kéo dài không điều trị sớm thì cơ thể dễ gặp nguy hiểm với các biến chứng có thể xảy ra như suy tim, đột quỵ,….

Mặc dù huyết áp không có dấu hiệu quá đặc trưng, nhưng khi áp huyết cao cơ thể bạn cũng phần nào cảm nhận được và lời khuyên nên đi khám để biết chính xác.

 • Nhức đầu.

 • Xuất hiện vết máu trong mắt hoặc bị xuất huyết kết mặc.

 • Tê ngứa các chân tay.

 • Thường xuyên buồn nôn và nôn.

 • Choáng và chóng mặt.

 • Đau thắt tim.

 • Chảy máu mũi…

Choáng váng, đau thắt tim có thể là dấu hiệu của huyết áp cao

Biến chứng nguy hiểm khi bị cao huyết áp, bạn đã biết chưa?

Bệnh huyết áp cao nếu không được kiểm soát và theo dõi thường xuyên, để quá nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Cụ thể là các biến chứng sau: 

 • Đau thắt cơ tim, đột quỵ: Tăng huyết áp là xơ cứng là tăng tốc độ dòng chảy của máu trong khi đó mạch không kịp đàn hồi sẽ dẫn đến những cơn đau tim, đột quỵ,…

 • Phình động mạch: Huyết áp tăng, tốc độ máu chảy nhanh hơn. Điều này khiến thành mạch phải liên tục đàn hồi giãn nở nhiều từ đó yếu đi và phình ra. Và nếu đến một ngưỡng nào đó quá tải chúng có thể vỡ và tất nhiên nguy hiểm đến tính mạng.

 • Yếu tim: song song với giãn động mạch, tim hoạt động nhiều ở áp lực cao khiến tim cũng phì đại thất trái. Điều này là nguyên nhân cơ tim dày lên sẽ khó bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cả cơ thể. Lâu dần cơ chế hoạt động của tim cũng yếu đi, rệu rã.

 • Suy thận.

 • Xuất huyết võng mạc.

 • Biến chứng não, …

Bệnh huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt

Máy đo huyết áp – kiểm soát huyết áp hiệu quả, sức khỏe yên tâm

Như đã đề cập ở trên, bệnh huyết áp cao không có một hiểu hiện nào rõ ràng, các triệu chứng tương tự như các bệnh tim, cảm cúm,… Đặc biệt, với những ai mới chớm mắc bệnh gần như không có dấu hiệu. Vì vậy, thiết yếu mỗi gia đình cần có một bộ máy đo huyết áp kỹ thuật số. Với công nghệ hiện đại, máy đo huyết áp tốt hỗ trợ người dùng theo dõi sức khỏe toàn diện từ đó đưa cách điều trị huyết áp cao tại nhà sao cho hiệu quả nhất.

 1. Ưu điểm vượt trội của máy đo huyết áp kỹ thuật số

Ra đời với mong muốn giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, máy đo huyết áp đã mang đến giải pháp hiệu quả trong việc theo dõi huyết áp, nhịp tim mỗi ngày. Cụ thể:

 • Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ mang bên mình.

 • Màn hình lớn, hiển thị rõ nét, các chỉ số to dễ nhìn.

 • Sử dụng đơn giản với bộ nút bấm thông minh.

 • Giá thành phù hợp với người tiêu dùng.

 1. Phân loại máy đo huyết áp

Trước khi tìm được máy đo huyết áp tốt, yên tâm theo dõi sức khỏe thì người dùng cần biết các loại máy đo huyết áp hiện nay.

Trên thị trường có 2 loại máy đo huyết áp sau:

 • Máy đo huyết áp cổ tay: Kỹ thuật đo cần lưu ý là đặt máy ở cổ tay, thường dùng cho người thừa cân hay bị thương ở phần cánh tay. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng máy đo huyết áp này cho người rung chân tay vì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

 • Máy đo huyết áp bắp tay: Đây là mẫu máy đo huyết áp sử dụng phổ biến không chỉ ở nhà mà còn ở các bệnh viện, trung tâm y tế. So với độ chính xác thì dòng máy này được đánh giá cao hơn máy đo huyết áp cổ tay và phù hợp với nhiều độ tuổi từ trẻ em đến người già.

Máy đo huyết áp bắp tay - giải pháp thông minh theo dõi huyết áp ổn định 

 1. Lưu ý khi sử dụng máy máy đo huyết áp

Để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như kiểm soát bệnh cao huyết áp thì người dùng cần một chiếc máy đo huyết áp tốt và một kỹ thuật đo chuẩn.

 • Bạn nên ưu tiên sử dụng các dòng máy đo huyết áp chính hãng, uy tín, có cam kết bảo hành.

 • Sử dụng đúng các bước khi tiến hành đo.

 • Thao tác đúng kỹ thuật đo huyết áp, đúng tư thế và không nói chuyện, cũng như để tiếng ồn ảnh hưởng đến quá trình đo.

 • Thường xuyên ghi chép số liệu sau mỗi lần đo để kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn.

Bệnh huyết áp cao tốc độ tăng trưởng ngày một báo động đỏ. Điều này thực sự là vấn đề đáng lo ngại đến tình trạng sức khỏe đặc biệt là tỷ lệ ở giới trẻ cũng đang tăng rõ rệt. Vì vậy, để duy trì tình trạng tốt, kiểm soát huyết áp hiệu quả, không để xảy ra biến chứng, người dùng nên có cho mình một chiếc máy đo huyết áp tốt. Với công nghệ hiện đại, máy đo huyết áp Maxvi đến từ thương hiệu uy tín giúp xác định kết quả chính xác sau mỗi lần đo, yên tâm bảo vệ sức khỏe. Đo huyết áp mỗi ngày, sống vui sống khỏe, sống lành mạnh cùng người thân yêu. 

#benhhuyetapcao, #aphuyetcao, #kythuatdohuyetap, cachtrihuyetapcaotainha, #maydohuyetapbaptay, #maydohuyetaptot, #huyetapnguoithuong, #nguoicaohuyetap, #caohuyetaponguoitre,

Đang xem: Cảnh báo đáng báo động về bệnh cao huyết áp từ WHO!