Thông qua việc đo đường huyết người dùng có thể đánh giá sơ bộ về tình trạng sức khỏe hiện tại. Đặc biệt là ở người cao tuổi và người mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên kiểm tra kết quả đo đường huyết là việc làm cần thiết trong chu trình chăm sóc sức khỏe. Từ đó có những giải pháp cụ thể để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và nâng cao sức khỏe. Sau đây, cùng MAXVI khám phá ý nghĩa của những chỉ số ghi trên máy đo đường huyết này nhé!

1. Sử dụng máy đo đường huyết với 5 bước đơn giản chuẩn hướng dẫn bộ y tế

Hầu hết các dòng máy test đường huyết đều dễ sử dụng. Chỉ cần thực hiện theo 5 bước dưới đây là bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra được lượng đường huyết hiện tại.

A close-up of a blood sugar meter

Description automatically generated

Hình 1: Máy đo đường huyết tại nhà là thiết bị giúp bạn theo dõi đường huyết dễ dàng hơn

Bước 1: Chuẩn bị máy thử tiểu đường

Một bộ dụng cụ máy kiểm tra tiểu đường đầy đủ bao gồm: Máy đo đường huyết, kim lấy máu và que thử đường huyết. Đây là 3 dụng cụ quan trọng và cần đảm bảo hoạt động tốt.  Bạn có thể chọn mua máy đo đường huyết ở cơ sở uy tín. Nếu máy máy kiểm tra tiểu đường lâu ngày không sử dụng thì cần mang ra cửa hàng kiểm tra lại để xác định xem máy có hoạt động tốt, cho kết quả đo đường huyết chính xác?

Cũng nên lưu ý về hạn sử dụng của que thử đường. Nếu quá hạn hoặc để hở ngoài không khí thì không nên dùng nữa. Có một mẹo hay cho bạn: kim lấy máu nhỏ sẽ hữu ích cho việc giảm đau trong quá trình lấy máu. Ngoài ra, xà phòng, bông gòn và cồn cũng là những vật dụng cần thiết để đảm bảo vệ sinh.

Bước 2: Lắp đặt máy kiểm tra tiểu đường

Lấy một que thử máu lắp vào máy đo đường huyết. Sau khi lấy que thử nhớ đóng kín nắp hộp để không ảnh hưởng tới độ chính xác cho những lần sau. 

Vệ sinh sạch sẽ kim lấy máu sau đó lắp kim vào bút lấy máu. Khi lắp kim chỉ cần nghe thấy tiếng “cạch” là kim đã được lắp đúng khớp. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh độ sâu mong muốn của kim cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bước 3: Xác định vị trí lấy máu trên ngón tay và vệ sinh sạch sẽ.

Rửa sạch tay với xà phòng sau đó lau khô lại bằng khăn. Tiếp theo cần xác định vị trí lấy máu. Lưu ý rằng bạn có thể thay đổi vị trí tại các ngón tay để tránh việc chồng chéo vết thương lên cùng một vị trí.

Dùng cồn tẩm bông gòn sát khuẩn tại vị trí lấy máu. Sau đó đợi cho nó tự khô. 

Bước 4: Tiến hành thao tác đo đường huyết

Hướng đầu kim của bút bấm nhẹ vào đầu ngón tay để lấy máu. Bóp nhẹ đầu ngón tay để máu lưu thông dễ dàng và lấy đủ lượng máu cần thiết. Dùng phần máu này thấm vào đầu que thử cho đến khi que đã thấm đủ lượng cần. Đợi khoảng 5 phút để máy đưa ra kết quả.

A close-up of a blood sugar meter

Description automatically generated

Hình 2: Kết quả đường huyết sẽ được hiển thị trên màn hình điện tử của máy

Bước 5: Lưu lại các chỉ số ghi trên máy đo đường huyết

Các chỉ số đường huyết với đơn vị mmol/l hoặc mg/dl sẽ được hiển thị trên màn hình điện tử của máy. 

Đánh giá xem đường huyết của bạn có ổn định hay không. Đừng quên lưu lại chỉ số ghi trên máy đo đường huyết để so sánh với các lần tiếp theo. Từ đó xác định tình trạng đường huyết và đánh giá về hiệu quả của các phương pháp điều trị đang sử dụng.

2. Cách đọc chỉ số đo đường huyết

Chỉ số đường huyết trên máy test đường huyết đều thể hiện rất đơn giản và dễ hiểu. Nó sẽ hiển thị ra một kết quả với con số được đo lường chính xác. 

Tại thời điểm hiện tại có 2 đơn vị đo đường huyết phổ biến là mmol/l  và mg/dl. Đây đều là đơn vị để chỉ nồng độ lượng Glucose trong máu. 

Đơn vị mmol/l thường được dùng nhiều tại nước Anh. Mmol/l cho biết nồng độ Glucose có trong một thể tích xác định. Có nghĩa là sẽ có bao nhiêu mmol phân tử glucose trong 1 lít máu.

Nếu mmol/l đo nồng độ đường bằng đơn vị thể tích thì mg/dl sẽ tính bằng trọng lượng. Mg/dl là số lượng miligam đường trong một decilit. Các dòng máy sản xuất tại Mỹ và Châu Âu sẽ xuất hiện đơn vị này nhiều hơn.

Tuy nhiên nếu không quen dùng một trong 2 đơn vị trên bạn cũng có thể quy đổi chúng thành đơn vị ngược lại. Công thức cho phép quy đổi này cũng rất đơn giản. Nếu bạn có đơn vị là mg/dl và muốn sử dụng với đơn vị mmol/l chỉ cần lấy mg/dl chia cho 18 và ngược lại:

mg/dl : 18 = mmol/l

mmol/l x 18 = mg/dl