Sức khoẻ tốt cuộc sống tốt | Hotline: 024 325 350 53 | 0787 320 340 (24/7)
Thông báo dành cho người dùng

Chỉ số huyết áp người lớn bao nhiêu sẽ nằm trong nhóm huyết áp cao?

Chỉ số huyết áp người lớn bao nhiêu sẽ nằm trong nhóm huyết áp cao?

Bệnh tăng huyết áp - nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm, điển hình như nhồi máu cơ tim, tai biến, suy thận, suy tim,... khiến hàng trăm ngàn người mất sức lao động hay bị tàn phế, bị liệt, bị cướp đi tính mạng mỗi năm. Căn bệnh cũng khiến tỉ lệ tử vong tăng cao ở Việt Nam, chiếm đến 33% số ca tử vong trên toàn quốc. Tỷ lệ người cao huyết áp độ tuổi từ 25 trở lên năm 2009 là 25.1%. Vậy chỉ số huyết áp người lớn bao nhiêu sẽ nằm trong nhóm huyết áp cao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

1. Cảnh báo chỉ số huyết áp cao ở người lớn

Theo thông tin từ Hiệp hội Tim mạch, người nằm trong nhóm áp huyết cao sẽ có chỉ số huyết áp tâm trương lớn hơn 90mmHg, chỉ số huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên.

Riêng với người lớn tuổi, khi huyết áp tâm trương thấp hơn 90mmHg, huyết áp tâm thu cao hơn 140mmHg vẫn nằm trong nhóm người bệnh tăng huyết áp ở hình thái huyết áp tâm thu đơn độc.

3 chỉ số huyết áp cơ bản trên máy đo huyết áp cần quan tâm

 

Chỉ số huyết áp người lớn càng cao càng gây nguy hiểm, người bệnh cần phải xác định mức độ chính xác và có cách điều trị thích hợp.

  • Tiền cao huyết áp: Huyết áp tâm thu có chỉ số từ 130 - 139mmHg và huyết áp tâm trương chỉ số từ 85 - 89mmHg.
  • Huyết áp cao độ 1: Huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140 - 159mmHg và huyết áp tâm trương chỉ số từ 90 - 99mmHg.
  • Huyết áp cao độ 2: Huyết áp tâm thu có chỉ số từ 160 - 179mmHg và huyết áp tâm trương chỉ số từ 100 - 109mmHg.
  • Huyết áp cao độ 3: Huyết áp tâm thu có chỉ số lớn hơn 180mmHg và huyết áp tâm trương chỉ số lớn hơn 100mmHg.
  • Huyết áp cao tâm thu đơn độc: Chỉ số huyết áp tối đa lớn hơn 140mmHg, huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 90mmHg.

Huyết áp sẽ tăng cao theo độ tuổi vì thế ngoài chỉ số áp huyết đo được, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân huyết áp cao kết hợp đánh giá cùng các yếu tố khác nhằm xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời.

2. Biến chứng cao huyết áp - những hiểm hoạ người bệnh cần cảnh giác

Với người lớn, nếu không tìm ra nguyên nhân gây huyết áp cao kịp thời điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Suy tim

Có tới 90% bệnh nhân bị suy tim có nguyên nhân là tăng huyết áp. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp vì nó dễ ra một cách thầm lặng trong suốt thời gian dài, dẫn đến nguy cơ tử vong cao nếu như không phát hiện điều trị.

 

A person's arm with a tonometer

Description automatically generated

Những chỉ số huyết quan trọng phản ánh tình hình sức khoẻ

 

Đột quỵ

So với huyết áp người bình thường, tỷ lệ bị đột quỵ ở người huyết áp tăng cao gấp 4 - 6 lần. Cao huyết áp có thể khiến những động mạch cung cấp oxy và máu cho não bị tắc hay bị vỡ, dẫn tới chết tế bào não gây ra đột quỵ và những khiếm khuyết liên quan tới khả năng cử động, nói,...

Suy thận

Cao huyết áp là một trong các nguyên nhân phổ biến gây suy thận. Bởi khi tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến những mạch máu tại thận bị yếu, hẹp đi. Những mạch máu tổn thưởng ngăn thận lọc chất thải khỏi máu hiệu quả, dẫn tới chất thải và chất lỏng tích tụ ở mức nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh huyết áp cao còn dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như chứng phình động mạch, mạch máu võng mạc bị tổn thương,...

Chính bởi lý do đó, bệnh tăng huyết áp cần được phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng kịp thời. Không có biện pháp nào là tốt hơn việc thực hiện kiểm tra nắm được 3 chỉ số trên máy đo huyết áp thường xuyên. 

Để kiểm soát tốt huyết áp, nâng cao chất lượng sống, hẳn mỗi gia đình nên sở hữu một máy đo huyết áp. Hiện nay, việc tìm mua mua máy đo huyết áp không khó, quan trọng là bạn tìm được đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng uy tín, có chế độ bảo hành, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho quý khách. 

Và thương hiệu máy đo huyết áp Maxvi với chất lượng sản phẩm tốt, được trang bị các công nghệ tiên tiến, giúp đưa ra những chỉ số huyết áp với độ chính xác cao, lưu trữ kết quả đo nhằm theo dõi tiến triển bệnh, đưa ra các cảnh báo cơ bản về tình trạng huyết áp và sức khỏe tim mạch. Nếu bạn đang cần máy máy đo huyết áp đảm bảo kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp cho các thành viên trong gia đình, hãy nhớ tham khảo tại Maxvi trước khi ra quyết định. 

 

#chisohuyetapnguoilon #chisohuyetapcao #maydohuyetap #chisohuyetap #cachsudung #huyetapthap #huyetapcao #chuacaohuyetap

 

Đang xem: Chỉ số huyết áp người lớn bao nhiêu sẽ nằm trong nhóm huyết áp cao?