Sức khoẻ tốt cuộc sống tốt | Hotline: 024 325 350 53 | 0787 320 340 (24/7)
Thông báo dành cho người dùng

Giải đáp thắc mắc bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

Giải đáp thắc mắc bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?

Theo thống kê từ Viện Tim mạch Quốc gia, bệnh cao huyết áp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ¼ số người trưởng thành tại Việt Nam. Với dấu hiệu không rõ ràng, âm thầm, cao huyết áp được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm hay thậm chí là tử vong. Cũng bởi vậy, nhiều người lo lắng liệu bệnh cao huyết áp chữa khỏi được không? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Người bệnh cao huyết áp có điều trị khỏi được không?

Bệnh lý tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành mạch có xu hướng tăng cao và liên tục. Cụ thể đó là khi huyết áp tâm trương > 90mmHg và tâm thu > 140mmHg. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh cao huyết áp như: mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nhịp tim đập nhanh, thị lực thay đổi, ù tai, lú lẫn, run rẩy,...

 

A person holding her temples with a blood pressure gauge

Description automatically generated

Đau đầu thường xuyên có thể là triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Nếu bạn băn khoăn bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không thì sẽ tuỳ thuộc nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, trong hầu hết những trường hợp bị bệnh cao huyết áp đều có câu trả lời duy nhất là không. Người bệnh sẽ cần phải điều trị và theo dõi tình trạng suốt quãng đời còn lại. Dù vậy bạn cũng có thể ổn định mức huyết áp của mình trong phạm vi cho phép bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh, hay sử dụng thuốc để bảo vệ cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các biến chứng.

2. Cảnh báo những rủi ro thường gặp khi điều trị bệnh cao huyết áp

Tự ý ngưng sử dụng thuốc khi huyết áp ổn định

Không ít người bệnh tự ý dừng thuốc điều trị khi thấy chỉ số huyết áp bình thường vì cho rằng đã khỏi bệnh cao huyết áp. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi huyết áp giảm về mức bình thường là do công dụng của thuốc. Khi người bệnh ngưng thuốc, nồng độ thuốc trong người không còn huyết áp chắc chắn sẽ tăng cao trở lại. Nhiều người bệnh không nhận thấy biểu hiện gì nên sẽ khó phát hiện ra để uống thuốc lại và nếu huyết áp tăng quá cao sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy tim cấp, xuất huyết não,...

A blood pressure monitor on a person's arm

Description automatically generated

Người bệnh cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp

 

Sử dụng đơn thuốc chung với người khác

Sử dụng máy đo huyết áp cầm tay đo được chỉ số huyết áp cao tới 200/100 mmHg nhưng do không thấy triệu chứng bất thường nào khiến nhiều người chủ quan bệnh nhẹ nên không đi khám và điều trị. Một số người cho rằng cách trị tăng huyết áp tại nhà bằng thuốc huyết áp của người này có thể điều trị được hết cho mọi người nên xin toa thuốc về tự ý điều trị. 

Điều này vô cùng nguy hiểm bởi mỗi người bệnh sẽ có chỉ số huyết áp, tình trạng sức khoẻ và giai đoạn bệnh khác nhau. Mỗi người sẽ có cách giảm huyết áp cao với toa thuốc điều trị khác nhau. Bởi vậy, bệnh nhân bị cao huyết áp tuyệt đối không dùng chung toa thuốc cùng người khác và cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Không điều chỉnh lối sống 

Chính chế độ ăn uống, lối sống không lành mạnh, ăn mặn, vận động ít, áp lực cuộc sống, công việc, làm dụng bia rượu, thuốc lá,.... là những nguyên nhân gây huyết áp cao và khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần tìm hiểu huyết áp cao nên ăn gì, điều chỉnh lối sống sinh hoạt, tập luyện thể dục để hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Như vậy để giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp, bạn cần sử dụng thuốc đều đặn kết hợp cùng lối sống khoa học. Đặc biệt, người bệnh cao huyết áp cũng cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên với máy đo huyết áp Maxvi để kiểm soát huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch nguy hiểm. Máy đo huyết áp cầm tay Maxvi cùng nhiều tính năng độc quyền sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe tim mạch một cách dễ dàng và chính xác nhất đồng thời kiểm soát tốt bệnh bệnh cao huyết áp.

 

#cachchuacaohuyetap #dohuyetaptainha #cachtritanghuyetaptainha #maydohuyetaptot #dohuyetapdung #maydohuyetap #chisohuyetap #cachsudung #huyetapthap #huyetapcao #chuacaohuyetap

Đang xem: Giải đáp thắc mắc bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?