Sức khoẻ tốt cuộc sống tốt | Hotline: 024 325 350 53 | 0787 320 340 (24/7)
Thông báo dành cho người dùng

Dịch vụ vận tải hàng không

Ngay từ ngày đầu thành lập, Grevi Logistics đã thiết lập chỗ đứng trong lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng đường hàng không. Thông qua các hãng vận chuyển như: Vietnam Airlines, China Airlines Cargo, Singapore Airlines, Cargo Lux và các hãng vận chuyển chuyên nghiệp khác như DHL, UPS,… Qua đó chúng tôi có những điều kiện thuận lợi nhất để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ vận tải bằng đường hàng không chất lượng cao từ Việt Nam đến các sân bay quốc tế lớn trên thế giới.

1. Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

a) Hàng hóa

Những hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không. Phải là hàng hóa được phép lưu thông theo quy định của pháp luật. Hàng hóa trong vận chuyển hàng không được phân ra làm hai loại. Hàng hóa thông thường và hàng hóa nguy hiểm. Đối với hàng hóa thông thường việc vận chuyển phải tuân thủ các quy định về về bao bì, đóng gói, ký hiệu, mã hiệu hàng hoá của người vận chuyển. Đối với hàng hóa nguy hiểm, ngoài việc tuân theo các quy định của người vận chuyển, hàng hóa nguy hiểm chỉ được vận chuyển khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không theo Quyết định 13/2007/QĐ-BGTVT và theo phụ lục 18, Công ước về hàng không dân dụng quốc tế.

b) Vận đơn

Vận đơn hàng không (Airwaybill-AWB) là chức từ vận chuyển hàng hoá và bằng chức của việc ký kết hợp đồng và vận chuyển hàng hoá bằng máy bay, về điều kiện của hợp đồng và việc đã tiếp nhận hàng hoá để vận chuyển.

Chức năng của vận đơn hàng không: là bằng chứng của một hợp đồng vận tải đã được ký kết giữa người chuyên chở và người gửi hàng, bằng chứng của việc người chuyên chở hàng không đã nhận hàng, giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, chứng từ kê khai hải quan của hàng hoá, hướng dẫn cho nhân viên hàng không trong quá trình phục vụ chuyên chở hàng hóa.

Nếu như vận đơn trong vận tải đường biển đóng vai trò rất quan trọng trong giao dịch, nó vừa là chứng từ sở hữu hàng hóa. Trong vận tải hàng không, người ta không sử dụng vận đơn vẫn có thể giao dịch được, và vận đơn không được xem là chứng từ sở hữu hàng hóa như vận đơn đường biển.

Vì những lý do trên mà vận đơn hàng không thường không có chức năng sở hữu hàng hoá. Vận đơn hàng không có thể do hãng hàng không phát hành, cũng có thể do người khác không phải do hãng hàng không ban hành.

Các loại vận đơn: Có nhiều cách phân loại vận đơn hàng không. Nếu căn cứ vào người phát hành có hai loại vận đơn của hãng hàng không (Airline airway bill) và vận đơn trung lập ( Neutral airway bill). Nếu căn cứ và việc gom hàng có vận đơn chủ (Master Airway bill-MAWB) và vận đơn của người gom hàng (House airway bill-HAWB).

Nội dung của vận đơn: vận đơn hàng không được in theo mẫu tiêu chuẩn của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA (IATA standard form). Một bộ vận đơn bao gồm nhiều bản, trong đó bao gồm 3 bản gốc (các bản chính) và các bản phụ

Mỗi bản vận đơn bao gồm 2 mặt, nội dung của mặt trước của các mặt vận đơn giống hệt nhau nếu không kể đến màu sắc và những ghi chú ở phía dưới khác nhau, ví dụ bản gốc số 1 thì ghi chú ở phía dưới là “bản gốc số 1 dành cho người chuyên chở phát hành vận đơn”, còn bản số 4 thì lại ghi là “bản số 4, dùng làm biên lai giao hàng”

Mặt sau của bản vận đơn khác nhau, ở những bản phụ mặt sau để trống, ở các bản gốc là các quy định có liên quan đến vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không.

2. Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Vận chuyển các mặt hàng hóa đặc biệt không phải là vấn đề dễ dàng, mà yêu cầu, đòi hỏi đội ngũ vận chuyển phải có những kỹ thuật xử lý đặc biệt. Từ khâu lưu trữ đến khâu vận tải. Hàng hóa đặc biệt gồm các loại sau:

 • Động vật sống
 • Hàng có giá trị cao
 • Hàng hóa ngoại giao
 • Hài cốt
 • Hàng hóa dễ hỏng
 • Hàng hóa nguy hiểm
 • Hàng hóa ẩm ướt
 • Hàng hóa có mùi
 • Hàng hóa có khối lượng lớn

2.1. Động vật sống - Mã: AVI

Chim sống = AvB

Nhiệt đới cá sống = AvF

Gà sống = AvX

Vận chuyển động vật sống phải chú trọng tới những hạn chế và các điều kiện liên quan đến quá trình tiếp nhận, đóng gói hàng hóa. Hầu hết tất cả động vật đều được vận chuyển bằng đường hàng không, trừ những động vật lớn thì phải cần cấp giấy phép. Tóm lại, các loại động vật không gây mùi khó chịu thì sẽ được vận tải bằng máy bay chuyên chở hàng hoặc máy bay chuyên chở khách.

2.2. Hàng hóa giá trị cao - Mã: VAL

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Những loại hàng hóa có giá trị cao như: kim loại quý hiếm, trang sức có chất liệu bằng vàng, kim cương, những loại vật phẩm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, các trang thiết bị điện tử.

Trong các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, Vận chuyển loại hàng hóa có giá trị cao không phải là điều dễ dàng vì trong quá trình vận tải nếu hàng hóa của khách hàng xảy ra những sự cố đáng tiếc thì đơn vị vận chuyển phải bồi thường. Do đó, khi vận chuyển hàng có giá trị cao phải lựa chọn đơn vị có mức bồi thường phù hợp.

2.3. Hàng hóa ngoại giao - Mã số: DIP

Hàng hóa ngoại giao là mặt hàng rất quan trọng được vận chuyển từ các cơ quan lãnh đạo và đại sứ quán, vì vây mặt hàng này sẽ được đưa vào kho chứa đặc biệt.

2.4. Tro, hài cốt - Mã số: HUM

Hài cốt dạng tro phải được đóng gói cẩn thận và bắt buộc phải có giấy kiểm dịch của cơ quan y tế. Hàng hóa dạng xương phải được đóng kín trong hòm kín, phải có giấy kiểm dịch từ cơ quan y tế. Qua đó, bạn có thể thấy hài cốt được vận chuyển phải đòi hỏi thủ tục và đóng gói cực kỳ nghiêm ngặt.

2.5. Hàng dễ hỏng - Mã số: PER

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Đây là mặt hàng thích hợp để vận chuyển bằng đường hàng không. Hàng dễ hỏng bao gồm: thịt tươi, trái cây, rau quả,...

2.6. Mặt hàng nguy hiểm

Các loại hàng hóa nguy hiểm bao gồm:

 • Các loại hóa chất, chất nổ công nghiệp. Các khí gas dễ bốc cháy, khí gas độc hại.
 • Những chất lỏng nguy hiểm dễ cháy, các dung dịch lỏng gây ra các phản ứng hóa học gây cháy nổ.
 • Các chất phóng xạ, các chất ăn mòn, các chất lây nhiễm, các chất nguy hiểm khác.

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải được đóng gói kỹ càng và những lưu ý nhất định. Trước khi vận chuyển mặt hàng này thì phải xin giấy phép, bởi giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là điều bắt buộc.

2.7. Hàng hóa ướt - Mã số: WET

Hàng hóa ướt được đóng gói kỹ càng trước khi đưa lên khoang chứa.

2.8. Hàng hóa khổ lớn - Mã số: BIG, HEA

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Các loại hàng hóa có khối lượng lớn trên 500kg hoặc quá lớn để vận chuyển trên pallet thì phải có giải pháp đặc biệt, các lô hàng hóa lớn thường có chi phí vận chuyển cao.

2.9. Hàng hóa nặng mùi

Trong các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, Vận chuyển hàng hóa nặng mùi bằng máy bay là điều rất khó hoặc không thể, vì vậy trước khi vận tải phải tham khảo và lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp.

3. Những loại hàng hóa nào bị cấm vận chuyển bằng đường bay?

Những loại hàng hóa cấm vận chuyển bao gồm: các chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn được, các trang thiết bị kỹ thuật quân sự, vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo, mác,...

Hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chónh lại nhà nước Việt Nam. Vật hoặc chất dễ nổ, dễ cháy và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản, vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước. Các loại kim khí quý, đá quý (vàng, bạc, bạch kim,.. ), hay các sản phẩm được chế biến từ kim khí quý, đá quý cũng được liệt kê vào danh sách hàng cấm vận chuyển. 

4. Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không ở Việt nam

Sau khi ký kết hợp đồng ngoại thương, nhà xuất nhập khẩu thực hiện những bước sau:

Bước 1.Booking

Đầu tiên là Booking (đặt chỗ) hay còn gọi là việc thuê máy bay. Nếu bên bán chịu trách nhiệm thuê máy bay, bạn cần liên hệ các công ty Hừng Á và chọn công ty có mức giá cạnh tranh.

Khi nhận được Booking từ Hừng Á bên xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin trên Booking như: sân bay đi, sân bay đến, ngày khởi hành, số lượng, thể tích … để chuẩn bị hàng giao cho Hừng Á kịp thời gian.

Bước 2. Đóng hàng

Hàng hóa sẽ được đóng gói tại kho của bên xuất khẩu và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Công ty Hừng Á đưa hàng ra kho hàng tại sân bay. Hừng Á cấp cho người xuất khẩu Giấy chứng nhận đã nhận hàng xác nhận về việc họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển.

Bước 3. Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng đã ra sân bay, bên bán chuẩn bị bộ chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và làm thủ tục hải quan xuất khẩu. Người xuất khẩu tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc có thể thuê công ty Hừng Á thực hiện trước thời điểm máy bay khởi hành. Người xuất khẩu phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép xuất khẩu, Hun trùng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 4. Phát hành Air waybill (vận đơn hàng không)

Thủ tục hải quan xuất khẩu hoàn thành, hãng hàng không phát hành Master Air Waybill (Vận đơn chủ) cho lô hàng, người giao nhận phát hành House Air Waybill (Vận đơn của người gom hàng) và gửi kèm bản gốc AWB số 2 cùng bộ chứng do người nhập khẩu yêu cầu theo lô hàng. Bản gốc AWB số 3 được giao lại cho người gửi hàng cùng thông báo cước và phí có liên quan (nếu có).

Bước 5. Gửi chứng từ (nếu cần)

Nhà xuất khẩu không nhất định phải gửi riêng bộ chứng từ cho nhà nhập khẩu mà có thể để bộ chứng từ đi kèm bản AWB gốc và được vận tải cùng lô hàng.

Vì trong vận tải hàng không, 1 bản Air waybill gốc đã được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích và bên nhập khẩu không cần xuất trình AWB gốc để nhận hàng

Bước 6. Nhận chứng từ trước qua email

Người xuất khẩu thường gửi qua email bản scan của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan của toàn bộ các chứng từ khác để người nhập khẩu chủ động trong việc chuẩn bị thủ tục hải quan nhập khẩu trong thời gian lô hàng đang được vận chuyển đến.

Bước 7.Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại sân bay đích sẽ gửi Thông báo hàng đến (Notice of arrival) cho người nhập khẩu trước ngày máy bay đến. Người nhập khẩu kiểm tra các thông tin như: Ngày hàng đến, kho hàng hoặc nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp… để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

Bước 8. Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, Hừng Á thu lại House Air Waybill bản gốc số 2, đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí như: phí lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling), phí lao vụ (Labor fee)… và nhận Lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

Bước 9. Thủ tục hải quan nhập khẩu

Nhà nhập khẩu đã có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan ngay cả khi hàng chưa đến sân bay trên phần mềm hải quan điện tử và chờ khi hàng đến sân bay để thực hiện thông quan.

Nhà nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê luôn công ty Hừng Á. Người nhập khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép nhập khẩu, Kiểm tra chất lượng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

Bước 10. Nhà nhập khẩu nhận hàng

Hừng Á làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không, thanh lý tờ khai, và sắp xếp phương tiện lấy hàng khỏi sân bay để giao đến kho của người nhập khẩu.