Trong nhiều dây chuyền sản xuất, sửa chữa công nghiệp hiện nay, máy đánh bóng đã trở thành thiết bị quan trọng, giúp chà bóng bề mặt, đảm bảo thẩm mỹ cho đồ vật. Thiết bị được đánh giá là dễ sử dụng, mang đến hiệu suất hoạt động lớn, và nâng cao giá trị sản phẩm. Vậy máy thưởng được ứng dụng ở đâu và có bao nhiêu loại máy đánh bóng trên thị trường? Đâu là sản phẩm phù hợp đáp ứng được nhu cầu của quý khách? Hãy cùng Maxvi tìm hiểu nhanh qua bài viết ngay sau đây.  

1. Đôi nét về máy đánh bóng

Máy đánh bóng là thiết bị quen thuộc thường được sử dụng để làm mịn, mờ các vết xước, trả lại bề mặt sáng bóng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho các loại đồ vật, nội thất hay công trình xây dựng. Bởi vậy, máy thường được ưa thích sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sửa chữa ô tô, xe máy, thiết kế nội thất, thi công xây dựng,... Trên thực tế, máy đánh bóng được ứng dụng phổ biến nhất đối với các loại vật liệu như inox, kim loại, nhựa.

2. Phân loại máy đánh bóng theo kiểu dáng thiết kế

Trên thị trường hiện nay, với sự đa dạng về thương hiệu, xuất xứ đến mẫu mã đã mang đến cho quý khách hàng vô vàn lựa chọn máy đánh bóng khác nhau phù hợp với nhu cầu của bản thân. Thế nhưng, chính sự đa dạng này cũng khiến quý khách gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm kiếm và chọn mua thiết bị ưng ý. Bởi vậy, nội dung sau đây sẽ tóm gọn những loại máy đánh bóng nổi bật, đã và đang nhận được đông đảo sự quan tâm từ người tiêu dùng. 

A person polishing a car

Description automatically generated

Hình 1. Máy đánh bóng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

2.1 Máy đánh bóng cầm tay

Máy chà bóng cầm tay có thiết kế nhỏ gọn, rất thuận lợi trong quá trình sử dụng đặc biệt cần tính linh hoạt cao hay phải di chuyển nhiều. Máy hoạt động tốt trong các không gian nhỏ hẹp, hạn chế về mặt diện tích, đảm bảo hiệu quả đánh bóng ở những khu vực khó tiếp cận. Máy chà bóng cầm tay hiện đang được sản xuất dưới 2 dạng cơ bản là máy rung và máy quay. 

Bên cạnh đó, máy đánh bóng cầm tay còn được nhận xét là có giá thành khá hợp lý so với công năng mà nó mang lại rất thích hợp ứng dụng trong sửa chữa xe hơi, nội thất,.... Máy với kích thước vừa phải, trọng lượng nhẹ, không làm mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, cũng bởi đường kính đánh bóng nhỏ nên máy đánh bóng bằng khí nén không phù hợp ở những bề mặt có diện tích lớn, sẽ cần tốn nhiều thời gian để hoàn thiện. 

2.2 Máy đánh bóng trục đứng

Máy mài đánh bóng trục đứng được thiết kế với một đầu trục kết nối trực tiếp với đĩa nhám Máy thường được ưu tiên sử dụng trên các bề mặt có diện tích lớn, phẳng, ít khe hẹp. Ngoài ra, máy đánh bóng trục đứng còn sở hữu tính linh hoạt cao do sự đa dạng về các loại đĩa nhám khác nhau với nhiều kích thước và công năng, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. 

Thế nhưng, máy mài đánh bóng trục đứng lại có thiết kế khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích và cùng với đó là trọng lượng cũng khá nặng. Nếu so sánh với máy cầm tay thì máy đánh bóng trục đứng cũng có phần “nhỉnh” hơn so với báo giá chung. 

3. Phân loại máy đánh bóng theo nguyên lý hoạt động

Ngoài dựa vào thiết kế, máy đánh bóng cũng được phân loại theo nguyên lý hoạt động của phần đĩa nhám. Dưới đây là 2 loại máy đánh bóng được ứng dụng rộng rãi đang làm mưa làm gió trên thị trường bao gồm:  

A person in a mask polishing a car

Description automatically generated

Hình 2. Máy đánh bóng được phân thành nhiều loại khác nhau

3.1 Máy đánh bóng xoay tròn

Máy đánh bóng xoay tròn có phần đĩa nhám trong quá trình hoạt động sẽ xoay tròn trên một trục cố định. Bởi vậy nên thiết bị còn có tên gọi khác là máy đánh bóng đồng tâm. Với cách chuyển động đơn theo quỹ đạo hình tròn, máy chà nhám đánh bóng có khả năng xóa bỏ các lớp sơn xung quanh vết xước, làm mịn các cạnh xung quanh. 

Ưu điểm của máy đánh bóng xoay tròn có thể kể đến như:

  • Công suất hoạt động lớn mang đến hiệu quả cao.
  • Thời gian xử lý vết xước nhanh chóng, tiết kiệm công sức.
  • Dễ dàng giải quyết các loại vết xước nặng trên các bề mặt có độ cứng cao như phủ gốm, sơn lâu ngày. 

Tuy nhiên, máy đánh bóng xoay tròn để sử dụng hiệu quả cần yêu cầu người thợ có tay nghề cao, có kinh nghiệm cũng như kỹ năng thao tác máy trơn tru, hạn chế ảnh hưởng đến lớp sơn bóng. 

3.2 Máy đánh bóng quỹ đạo

Máy đánh bóng quỹ đạo có phần đĩa nhám chuyển động ngẫu nhiên dựa trên hoạt động của motor xung quanh trục trung tâm. Quá trình hoạt động này sẽ tạo nên chuyển động hai chiều, linh hoạt, ngăn ngừa truyền nhiệt gây ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn. 

Máy đánh bóng quỹ đạo có các ưu điểm nổi trội như:

  • Mang đến hiệu quả cao trong đánh bóng bề mặt.
  • Làm mờ hoặc có thể xóa sạch các vết xước xoáy.
  • Hạn chế tình trạng tác động nhiệt lớn làm sơn bị cháy, mất thẩm mỹ.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, máy đánh bóng quỹ đạo cũng có một vài hạn chế bạn cần lưu tâm. Như thao tác máy mạnh, rung nhiều dễ gây nên mỏi tay, làm giảm hiệu suất làm việc của thợ.