Sử dụng que thử đường huyết đúng cách giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh của bản thân hoặc người thân tại nhà tốt nhất và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc làm này cũng giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển đến các cơ sở thăm khám, song vẫn đảm bảo theo dõi sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, để cho ra kết quả chính xác nhất, bệnh nhân hay người nhà cần nắm được lưu ý khi sử dụng que thử nhanh đường huyết. Vậy cụ thể như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng sản phẩm dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ.

Hướng dẫn các bước sử dụng que thử đường huyết chính xác, tránh sai số

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi chỉ số đường huyết áp định kỳ để có phương pháp điều trị tốt nhất. Thay vì phải đến bệnh viện xét nghiệm trực tiếp nhiều lần vừa tốn thời gian vừa tốn kém tiền bạc thì bạn có thể theo dõi đường huyết tại nhà chính xác, tiện lợi bằng cách sử dụng que thử đường huyết.

Biết cách sử dụng que thử đường huyết cho kết quả chính xác

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách sử dụng que thử đường huyết chuẩn xác:

Trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng que test đường huyết người bệnh cần tuân thủ các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng xà phòng hoặc nước ấm rửa tay sạch sẽ. Sau đó lấy giấy ăn hoặc khăn khô lau sạch tay để loại bỏ các chất bẩn.
  • Bước 2: Lấy cồn hoặc dung dịch y tế để sát trùng vị trí lấy máu, tránh xảy ra tình trạng da bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể giảm đau vùng da lấy máu bằng cách đặt khăn ấm lên hoặc dùng tay xoa nhẹ.
  • Bước 3: Lấy que thử đường huyết và kiểm tra các thông tin về hạn sử dụng, màu sắc và mã số. Nếu mã số không tương thích với mã số của máy, que có màu sắc bất thường hoặc đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng que đó.

Trong khi sử dụng

Các bước thực hiện khi sử dụng que thử đường huyết đơn giản như sau:

  • Bước 1: Gắn que thử test đường huyết vào máy đúng cách. Với một số loại máy thử đường huyết có thể tự động bật khi gắn que. Tuy nhiên, một số máy cần phải bật nút nguồn.

A close-up of a hand using a device

Description automatically generated

Cách dùng que test đường huyết chi tiết

  • Bước 2: Dùng kim tiêm lấy máu. Để giảm đau và không để lại sẹo, bạn nên lấy máu ở ngón tay cái hoặc ngón trỏ. Lưu ý nên thay đổi vị trí lấy máu để giảm thiểu tình trạng da bị tổn thương.
  • Bước 3: Áp giọt máu lên que thử theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một số que yêu cầu người bệnh áp giọt máu lên đầu que. Trong khi đó, một số loại que đo đường huyết yêu cầu áp giọt máu vào khe hở giữa que. Người bệnh lưu ý không dùng giọt máu đầu tiên áp lên que bởi có thể máu bị lẫn tạp chất.
  • Bước 4: Thời gian cho kết quả hiển thị trên máy dao động từ 5 - 15 giây tùy thuộc vào loại que, vào loại máy thử đường huyết. Kết quả hiển thị theo đơn vị mg/dL hoặc mmol/L.

Lưu ý khi sử dụng que thử đường huyết khi đo

Nếu sử dụng que thử đường huyết không đúng cách ảnh hưởng rất lớn đến quá trình theo dõi tình trạng bệnh tiểu đường. Sau đây là những lưu ý sử dụng que thử đường huyết cho kết quả chuẩn xác, tránh những sai sót ngoài ý muốn bạn cần: