Que thử đường huyết giúp theo dõi, điều trị và tầm soát bệnh đái tháo đường tại nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí thăm khám. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ que thử đường huyết là gì? Sản phẩm có công dụng ra sao. Bài viết dưới đây Maxvi sẽ giải đáp chi tiết các thông tin về que test tiểu đường chuẩn  cho bạn hiểu rõ.

Que thử đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết ảnh hưởng rất nhiều tới chức năng của các bộ phận cơ thể. Nếu chỉ số đo đường huyết quá cao, người bệnh gặp phải một trong những triệu chứng như: hôn mê hoặc thậm chí là mù lòa, suy thận. Việc kiểm tra và đo chỉ số đường huyết định kỳ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường là rất quan trọng. Thay vì đến trực tiếp bệnh viện để xét nghiệm, người bệnh có thể theo dõi đường huyết ngay ở nhà chuẩn xác và tiện lợi bằng que thử đường huyết. 

Que thử đường huyết dùng để đo lượng đường trong máu

Que đo đường huyết là một bộ phận của máy đo đường huyết cá nhân giúp kiểm tra chỉ số đường máu. Ưu điểm của dụng cụ đo đường huyết này là đọc chỉ số đo chính xác và nhanh chóng. Nếu có biến động về mức đường trong máu, người bị bệnh tiểu đường biết được và có biện pháp phòng ngừa, can thiệp sớm ngăn ngừa xảy ra những biến chứng nguy hiểm.   

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử đường huyết với mẫu mã và tính năng khác nhau. Người dùng nên tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của que thử đường huyết các loại để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của que test đường huyết

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm dựa vào phản ứng hóa học glucose oxidase có trong mẫu máu thử của cơ thể. 

Muốn đọc được kết quả đo lượng đường trong máu người bệnh cần cắm que thử máy đo. Khi gắn que vào máy thử sẽ hiển thị ra kết quả nồng độ đường trong máu dựa theo các thuật toán mà dụng cụ đã được lập trình sẵn. 

Muốn đo đường huyết bằng que thử chính xác thì người bệnh lưu ý thực hiện các bước lấy mẫu xét nghiệm, quy trình đo chính xác tránh sai số.

4 sai lầm khi sử dụng que đo đường huyết

Nhiều người thắc mắc tại sao kết quả đo đường huyết không chính xác. Vậy nguyên nhân do đâu? Sau đây là 4 lỗi thường thấy khi sử dụng que dùng để thử đường huyết dễ bị sai số:

Lượng máu cho vào que thử không đủ

Lượng máu cho vào que ít hơn so với yêu cầu dẫn đến kết quả đo không chính xác. Vì vậy, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện lấy đủ liều lượng máu theo yêu cầu. 

Không vệ sinh tay sạch sẽ khi đo chỉ số Glucose trong máu

Không vệ sinh tay sạch sẽ là một trong những sai lầm thường thấy khi đo lượng đường trong máu. Nếu không rửa tay sạch dẫn đến đọc kết quả không chuẩn xác. 

Rửa tay trước khi dùng que thử đường huyết dùng 1 lần tiện lợi

Vì vậy, người bệnh cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và sau đó dùng khăn lau bằng khăn khô sạch. Lấy cồn để sát khuẩn vào vị trí lấy máu trước khi thực hiện đo chỉ số đường huyết. 

Dùng que test tiểu đường không đúng cách

Que test đường huyết chỉ dùng 1 lần. Tuyệt đối không được tiết kiệm sử dụng nhiều lần dễ dẫn đến đọc kết quả sai. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý không dùng lại que của người khác tránh bị nhiễm trùng. Tốt nhất nên sử dụng dụng cụ đo đường huyết theo sự chỉ dẫn của người bán hoặc hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. 

Kiểm tra đường huyết không đúng thời điểm

Đo đường huyết chính xác nhất là vào buổi sáng lúc đói. Vì vậy, để đánh giá kết quả đo đường huyết chính xác và hiệu quả người bị bệnh tiểu đường cần thực hiện đo đường huyết vào thời gian này.

Đối tượng nào nên dùng que thử đường huyết

Công dụng của que đo chỉ số Glucose trong máu là dùng để đọc kết quả chỉ số đường trong máu. Đây là một dụng cụ quan trọng giúp bệnh nhân tiểu đường theo dõi tình trạng sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Que dùng để đo đường huyết giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Người bệnh sẽ tiến hành lấy máu ở đầu ngón tay và áp lên que test. Sau đó gắn que thử vào máy đo đường huyết. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng que thử để theo dõi chỉ số đường huyết. Đặc biệt là người bị đái tháo đường, đái tháo đường thai kỳ. 

Hàm lượng đường trong máu của người bình thường khi đói là 3,9 - 6.4 mmol/L. Tuy nhiên chỉ số này biến động phụ thuộc vào thời điểm đo. Cụ thể ở người bình thường mức đường huyết ổn định là:

  • Trước bữa ăn: lượng đường trong máu là 3,9 - 7.0mmol/L. 
  • Sau bữa ăn khoảng 2 tiếng: lượng đường trong máu là < 10 mmol/L. 
  • Buổi tối trước khi đi ngủ: mức đường huyết là 6.0 - 8.3 mmol/L. 

Nếu kết quả hiển thị trên máy đo đường huyết cao hơn so với các chỉ số tiêu chuẩn trên nghĩa là bạn đang bị bệnh đái tháo đường. Tùy thuộc vào chỉ số đường huyết trong máu đang ở mức nào, người bệnh sẽ có cách điều trị phù hợp.

Đừng lo lắng nếu bạn sử dụng que thử đường huyết lần đầu tiên

Để dùng que test tiểu đường giúp ích trong việc theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả, người dùng cần bỏ túi những lưu ý quan trọng, đặc biệt khi dùng lần đầu tiên. 

  • Dùng que test đường huyết đo chỉ số đường trong máu trước khi ăn khoảng 15 - 20 phút để cho kết quả đo chính xác nhất.